อัพเดตเรื่องกิน ช้อป เที่ยว โดยกูรูผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสไตล์ ให้คุณเพลิดเพลินไปกับบทความ เรื่องเที่ยว รวมแหล่งช้อปปิ้งเอาใจนักช้อป พร้อมอิ่มเอมไปกับการเช็คอินร้านเด็ดย่านดัง ที่ไหนเด็ด ที่ไหนโดน ที่รวบรวมให้รู้ก่อนใคร


 


รับสร้างบ้าน : Museum of Counterfeit Goods

 

            พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบ ใช่คะ ทุกท่านอ่านไม่ผิด มีพิพิธภัณฑ์แบบนี้อยู่จริง วันนี้ รับสร้างบ้าน สมอลล์เฮ้าส์บิวเดอร์ จะพาทุกๆท่านไปรู้จักที่มาที่ไปของที่นี่กันคะ

          แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการจับกุมทั้งผู้ผลิตและผู้ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาก มาย แต่กวาดล้างเท่าไรก็ไม่เคยหมดไปจากสังคมไทย บริษัทติลลิกีแอนด์กิบบินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด สำนักงานกฎหมายชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีสาขาอยู่ในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดภูเก็ตของประเทศไทย จึงได้จัดตั้ง "พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบ" ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบการทั้งหลายได้ทราบข้อมูลที่น่าสนใจ และตระหนักถึงผลกระทบและความเสียหายจากการปลอมแปลงสินค้า

 


          ที่มาของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนที่คุณเดวิด ไลแมน หุ้นส่วนอาวุโสของบริษัทเดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานนักสืบ CTS ของ นายแอนโธนี อาร์. กูร์คา บนเกาะฮ่องกง แล้วได้เห็นการจัดแสดงสินค้าลอกเลียนลิขสิทธิ์ จึง เกิดความคิดนำสินค้าปลอมที่ ติลลิกีแอนด์กิบบินส์ เก็บรักษาไว้ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรมาจัดแสดง เพื่อเป็นความรู้แก่สาธารณะชน จึงได้กลับมาหารือกับเจ้าหน้าที่แผนกทรัพย์สินทางปัญญาของสำนักงาน และก่อตั้งพิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบของติลลิกีแอนด์กิบบินส์ ขึ้นในปี พ.ศ. 2532

 


          แรกเริ่มสินค้าที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์มีเพียง 4 ประเภท ได้แก่ เสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องสำอาง แต่ในระยะเวลาไม่นานสินค้าเลียนแบบก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จาก 4 ประเภท กลายเป็น 13 ประเภท โดยทางพิพิธภัณฑ์นำตัวอย่างสินค้าจริงมาวางเปรียบเทียบคู่กับสินค้าปลอม ซึ่งสินค้าบางอย่างที่คนทั่วไปนึกไม่ถึงว่าจะมีการนำมาปลอม อย่างเช่น ลูกแม็ก หรือเครื่องเขียนที่ราคาขายเพียงชิ้นละไม่กี่บาท แต่ก็ยังพบว่ามีการทำปลอมขึ้นมา ก็มีจัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เช่นกัน

          นอก จากได้เห็นของปลอมที่จัดแสดงแล้ว การมาเยี่ยมชมพิพิธภัฑ์แห่งนี้ยังทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับบทลงโทษ ที่แม้ว่าในประเทศไทยจะยังไม่มีบทลงโทษสำหรับผู้บริโภค แต่กลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปได้เริ่มกวดขันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะมีบทลงโทษผู้นำเข้าหรือถือสินค้าละเมิดฯ เข้าประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป


          ส่วน โทษของบ้านเราสำหรับการปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่น ซึ่งมีการจดทะเบียนไว้ในราชอาณาจักร คือ จำคุก ไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับโทษที่เลียนเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่น คือจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาไม่ได้มีแต่เครื่องหมายการค้า แต่ยังรวมไปถึงเรื่องลิขสิทธิ์และสิทธิบัตรด้วย

          ฟังดูแล้วก็น่าใจหายที่ประเทศไทยติดอยู่ในลำดับเป็นประเทศที่ต้องจับตามอง เป็นพิเศษเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาหลายปีแล้ว คนไทยมีทั้งความคิด มีทั้งฝีมือ หากเอาสิ่งเหล่านี้มาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ คนไทยก็คงจะได้ทั้งความภาคภูมิใจ และสังคมก็จะได้สิ่งใหม่ ๆ ที่ดีกว่าของที่มีอยู่เดิม


          สำหรับใครอยากเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบ ของติลลิกี แอนด์ กิบบินส์ หรือ พิพิธภัณฑ์ของปลอม สามารถไปได้ที่ ชั้นที่ 26 อาคารศุภาลัย แกรนด์ ทาวเวอร์ ถนนพระราม 3 ช่องนนทรี ยานาวา กรุงเทพฯ เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. (แต่ต้องโทรนัดล่วงหน้าเพื่อจัดเตรียมวิทยากร)สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0-2653-5555

©สงวนลิขสิทธิ์ หน้าเว็บไซต์ โดย บริษัท สมอลล์เฮ้าส์บิวเดอร์ จำกัด
เพิ่มเพื่อน