ทันกระแสเรื่องสุขภาพ เกร็ดความรู้ และเคล็ดลับสุขภาพ ตลอดจนวิธีการดูแลสุขภาพด้วยตัวเอง เพื่อให้คุนได้รู้เท่านั้นโรคต่าง ๆ และสามารถป้องกันได้ทันท่วงที


รับสร้างบ้าน  :  สูตรมะนาวดองน้ำผึ้ง

 

วันนี้ รับสร้างบ้าน สมอลล์เฮ้าส์บิวเดอร์ ขอเสนอ สูตรมะนาวดองน้ำผึ้ง ลดความอ้วนลดพุงได้จริงหรือ ?

มะนาว ลดความอ้วน เชื่อได้เลยว่าคนที่เล่นเฟสบุ๊คอยู่จะเห็นแชร์กันบนไทม์ไลน์เยอะมาก และกำลังฮิตในโลกออนไลน์ในขณะนี้ หมอแมว เตือน ลดพุง ลดความอ้วนไม่ได้ แถมถ้ากินมะนาวดองน้ำผึ้งอย่างไม่ระมัดระวัง อาจจะอ้วนเพิ่มด้วย

ปฏิเสธ ไม่ได้เลยว่าปัจจุบันหลายคนหันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่มีหลากหลายวิธีมาให้ได้ทดลอง หรือว่าจะเป็นอาหารการกิน ที่เดี๋ยวนี้มีหลายสูตรหลายสำนักแชร์กันให้เพียบ ทั้งอาหารคลีน อาหารชีวจิต สูตรลดน้ำหนัก 5 วัน 7 วัน ให้คนรักสุขภาพเลือกมาปรับใช้ตามใจชอบ

แต่ล่าสุดสูตรลดน้ำหนักที่กำลังนิยมสุด ๆ เห็นจะเป็น “มะนาวแช่อิ่มน้ำผึ้ง” หรือ  “สูตรมะนาวดองน้ำผึ้ง” ที่ อ้างว่าลดความอ้วน สลายพุง มีวิตามินซีสูงจากธรรมชาติแท้ ๆ แถมยังช่วยในระบบขับถ่าย ซึ่งสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่อยากผอมก็หันมาลองสูตรนี้กันยกใหญ่ว่าได้ผลหรือไม่

งานนี้ ก็มีอีกหลายคนออกมาตั้งข้อสงสัยว่า เพียงแค่มะนาวดองน้ำผึ้งจะมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้เลยเหรอ ? ด้าน หมอแมว หรือ นายแพทย์ที่รักการเลี้ยงแมว เจ้าของเพจชื่อดัง ก็ได้ให้ข้อเท็จจริงผ่าน ทวิตเตอร์ @mor_maew  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา ว่า สูตรน้ำผึ้งมะนาวที่แชร์กันอยู่เนี่ย ลดความอ้วนได้จริงหรือไม่…


ไปต่อที่แชร์สุขภาพเรื่องมะนาวเชื่อมน้ำผึ้งลดความอ้วนลดพุง : สูตรนี้ใช้ลดไม่ได้จริง ถ้าไม่ระมัดระวัง แถมอาจอ้วนได้

- เรื่องของเรื่องคือ มะนาวกับน้ำผึ้งลดน้ำหนัก น่าจะสูตรคนไทย ที่พัฒนามาจากมะนาวน้ำผึ้งลดน้ำหนักของฝรั่ง

- ฝรั่งใช้น้ำผึ้งมะนาวลดน้ำหนัก ด้วยเชื่อว่าสองตัวนี้เพิ่มเมตาบอลิซึม (ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์) แต่ก็พอลดได้จริง

- ฝรั่งเค้าใช้มะนาวหรือน้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้งจาง ๆ แค่พอมีรสหวานนิด ๆ จากนั้นผสมน้ำ แล้วดื่มทุกวัน ลดน้ำหนักได้จริง แต่…

- แต่สูตรลดน้ำหนักด้วยน้ำผึ้งและมะนาวผสมน้ำคือ ให้ดื่มแทนการดื่มน้ำอัดลมน้ำหวาน ลดของหวานลดขนม

- ง่าย ๆ คือ ให้ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ที่มีน้ำตาลราว ๆ 4-5 กรัม แทนการดื่มน้ำหวานที่มีน้ำตาลราว ๆ 20-40 กรัม หรือแทนการกินขนม (หลายร้อยแคลอรี่)

- คือจริง ๆ ออกไปทางกุศโลบาย ว่าอย่าไปกินน้ำหวาน อยากกิน กินน้ำมะนาว อย่าไปกินขนม อยากกินกินน้ำมะนาว ดังนั้นจึงลดน้ำหนักได้

- ส่วนสูตรไทย คือสูตรมะนาวแช่อิ่มน้ำผึ้ง ถ้าเทียบกับฝรั่งก็เป็น lemon honey pickled ซึ่งเค้าเอาไว้ทำขนม จริง ๆ น้ำตาลก็ไม่ได้มากหรอก

- แต่ทีนี้ในสูตรไทย ๆ ดันมีทั้งกินมะนาวหรือไม่ก็กินมะนาวและตักน้ำผึ้งที่เหลือมากิน คืออ่านแล้วนอกจากไม่ลดแคลอรี่ ยังจะเพิ่มอีก

- ส่วนน้ำตาลในน้ำผึ้ง ที่หลายคนว่ามันไปที่ตับโดยตรงไม่ทำให้เป็นเบาหวาน … ไปเอาความมั่นใจแบบนี้มาจากไหนกัน แล้วรู้จักไหมโรคไขมันเกาะตับ

- จริง ๆ ปริมาณที่กิน ๆ กันมันไม่น่ามากหรอก แต่ผมกังวลว่าคนแชร์ไปแชร์แนว ๆ เป็นยา … แล้วพูดเกินจริงโดยไม่บอกให้คนที่กินลดน้ำหวาน

- สรุปแล้ว หากอยากลดน้ำหนักด้วยมะนาวกับน้ำผึ้งแบบวิทยาศาสตร์ กรุณากินแบบน้ำมะนาวใส่น้ำผึ้งดื่มแทนน้ำหวานน้ำอัดลมชาเขียว

- โดยเฉพาะชาเขียวน้ำผึ้งมะนาวนั่น ตัวดีเลยน้ำตาลเยอะโคตร

- หรือถ้าเอาตามหมอแมว มะนาว 1 ลูกน้ำหนึ่งลิตรแช่เย็นหรือน้ำมะนาวใส่น้ำโซดา ถ้าต้องการความซ่าในชีวิต ดื่มจิบแทนน้ำหวานน้ำอัดลม

- ที่ต้องออกมาค้านกระแส เพราะที่ผ่านมาผมเจอปัญหาคนไข้ที่กินน้ำผึ้ง “มากเกินไป” จนน้ำหนักขึ้นหรือผลเลือดแย่ลง

- อย่างคนไข้เบาหวาน หลายคนไปซื้อน้ำผึ้งมากินสู้เบาหวาน ผลคือน้ำตาลขึ้นแถมเงินในกระเป๋าลดลง

- ตอนโยเกิร์ตน้ำผึ้งลดน้ำหนักล้างลำไส้ ก็เจอแต่คนบ่นว่าน้ำหนักขึ้น

- ที่จริง เรื่องการกินน้ำผึ้ง/ฟรุคโตส/corn syrup โดยเชื่อว่าไม่ทำให้อ้วนหรือน้ำตาลสูง เป็นเรื่องที่ที่มาเหมือนเรื่องไขมันที่การแพทย์เข้าใจผิด

- แต่ต่างกันที่ตอนเข้าใจผิดเรื่องไขมันทรานส์ หมอเข้าใจผิดมาก ๆ ส่วนหมอทางเลือกตามไม่ทันและตามไม่มาก

- แต่ตอนเข้าใจผิดเรื่อง fructose แพทย์ทางเลือกตามมาเพียบ สูตรออกมาเต็มไปหมด พอตอนนี้การแพทย์ปัจจุบันเจอผลเสีย เลยไม่ดังมาก

©สงวนลิขสิทธิ์ หน้าเว็บไซต์ โดย บริษัท สมอลล์เฮ้าส์บิวเดอร์ จำกัด
เพิ่มเพื่อน